วิตามินบำรุงสายตา กับการเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย


0

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจการดูแลสุขภาพ หาวิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทานให้ร่างกายกันมากขึ้นนะคะ

สังเกตได้ว่า โฆษณาสินค้าที่บอกว่ามีบทบาทในด้านนี้ ปรากฎขึ้นมาใน Facebook มากขึ้น แต่เอ… แล้วอย่าง “วิตามินบำรุงสายตา” ที่ดูแล้วสรรพคุณก็น่าจะเน้นการบำรุง ปกป้องสายตาโดยตรง จะมีส่วยช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ต่อสู้กับไวรัสได้ดีขึ้นบ้างมั้ย?

สิ่งที่เสริมภูมิคุ้มกันได้ ก็คือสารอาหาร ใช่มั้ยคะ ทีนี้ เรามาดูสารสกัดทั้ง 13 อย่าง ที่อยู่ใน
วิตามินบำรุงสายตาเวียร์ลูทีน (Wir Lutein) ที่เราแนะนำกันอีกครั้งดีกว่า

สารสกัดปริมาณสุทธิ (มิลลิกรัม)
Lutein (ลูทีน) 5% 125
Fish Collagen Peptide  (คอลลาเจนเปปไทด์)100
Bilberry Extract (สารสกัดจากบิลเบอร์รี่)  85
Beta Carotene (เบต้าแคโรทีน)75
Tomato Extract (สารสกัดจากมะเขือเทศ)65
Ascorbic Acid (วิตามินซี)60
Taurine (ทอรีน) 55
Zinc Amino Acid Chelate (ซิงค์​ อะมิโน แอซิด คีเลต)55
Citrus Aurantium Extract (สารสกัดจากส้ม)50
Apple Extract (สารสกัดจากแอปเปิ้ล) 50
Grape Seed Extract (สารสกัดจากเมล็ดองุ่น) 30
Alpha Lipoic Acid (กรดอัลฟ่า ไลโปอิค)
Vitamin A Palmitate (วิตามินเอ แพลมิเทต)3

จากตารางด้านบนจะเห็นว่า สารสกัดในวิตามินบำรุงสายตาเวียร์ลูทีน (Wir Lutein) ที่มีส่วนเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้นั้น มีหลายอย่าง โดยหลักๆ ที่เห็นเลยก็ 5 อย่างนะคะ ได้แก่

 1. เบต้าแคโรทีน
  หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันว่า เบต้าแคโรทีน กับ การต้านอนุมูลอิสระ เป็นของคู่กัน ถ้าอยากแข็งแรง ไม่อยากแก่ไว จงกินอะไรก็ตามที่มีเบต้าแคโรทีนเยอะๆ นอกจากนั้นแล้ว ยังพบว่า มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทานในร่างกายได้ ใครที่ขาดตัวนี้ไป ก็ไมต้องแปลกใจถ้าจะดูแก่ไว ป่วยบ่อย นะคะ
 2. วิตามินซี
  มีข่าวแชร์กันในโลกออนไลน์มากว่า มีการใช้วิตามินซีในปริมาณที่สูง เพื่อช่วยต้านเชื้อไวรัสและรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ถึงแม้จะมีไม่มีการยืนยันเป็นทางการก็ตามว่า วิตามินซีช่วยรักษาได้จริง แต่สรรพคุณในการเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงและไม่เป็นหวัดง่ายๆ นั้น เป็นจริง ถ้าใครไม่อยากป่วยเป็นไข้หวัดบ่อยๆ ถือเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลย
 3. Citrus Aurantium Extract (สารสกัดจากส้ม)
  ส้ม กับ วิตามินซี ทุกคนรู้อยู่แล้วว่ามาด้วยกัน นอกจากนั้นแล้วยังพบว่า ส้มมีสารอีกหลายตัวที่ช่วยในเรื่องลดคอเลสเตอรอล ป้องกันการอักเสบ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และอื่นๆ อีกมากมาย
 4. ทอรีน (Taurine)
  วิตามินบำรุงสายตาสารพัดยี่ห้อ จะมีสารตัวนี้ เนื่องจากมีบทบาทในการเสริมการทำงานของเรตินา ในการรับแสง ของดวงตา การขาดทอรีนทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม และมันมีส่วนในระบบการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วย สำหรับเวียร์ลูทีน ก็ไม่พลาดที่จะต้องมีทอรีนไว้ให้ผู้บริโภคทุกท่านค่ะ
 5. Zinc Amino Acid Chelate (ซิงค์​ อะมิโน แอซิด คีเลต)
  มันคือ สังกะสี นั่นเองค่ะ สำหรับคุณผู้ชายแล้ว มันสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งเลย เพราะมันเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเป็นชายโดยตรง (ความแข็งแรง ระบบสืบพันธุ์ ประมาณนี้ค่ะ) แต่สำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง สังกะสีเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้ เพราะมันมีประโยชน์รอบด้านมากกว่านั้น และในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID นี้ ก็มีข่าวเกี่ยวกับสังกะสีออกมาพอสมควร ว่า มีบทบาทในการยับยั้งไวรัสหลายชนิดได้ ทางการแพทย์ก็พยายามที่จะค้นคว้าวิจัยกันว่า มันจะช่วยในการสู้กับ COVID นี้ได้มากน้อยแค่ไหนค่ะ

ทุกคนเห็นแล้วว่า วิตามินบำรุงสายตา ที่หลายคนทานกันอยู่เป็นประจำ ถ้ามีสารสกัดที่มีสรรพคุณเกี่ยวกับการเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ ทุกคนก็จะประโยชน์ที่มากกว่าการบำรุงสายตา นั่นคือ สุขภาพที่แข็งแรงขึ้น ภูมิคุ้มกันดีขึ้น เชื้อไวรัส เชื้อโรคต่างๆ ถ้าเราติดขึ้นมาไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม เราก็มั่นใจขึ้นระดับนึงแล้วว่า เราได้เสริมเกราะ Upgrade อาวุธในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้ดีขึ้นไปแล้วล่ะค่ะ

COVID-19 นั้นร้ายกาจยิ่งนัก และเราไม่รู้ว่าต่อไปจะมีเชื้อไวรัสอะไรที่หลบซ่อนอยู่ในโลกนี้ แล้วแพร่ระบาดออกมาอีกหรือเปล่า ใส่ใจดูแลสุขภาพให้แข็งแรงกันไว้ตั้งแต่วันนี้ ดีที่สุดนะคะ


Like it? Share with your friends!

0
admin