แสงแดดบำรุงสายตา….สิ่งดีๆจากธรรมชาติที่หลายคนยังไม่รู้


0

แสงแดดรักษาดวงตา!! เข้าใจอะไรผิดไปหรือเปล่า? เพราะที่รู้มาแสงแดดเป็นศัตรูตัวร้ายของดวงตาไม่ใช่หรือ?

ดวงตาเป็นอวัยวะที่ค่อนข้างบอบบางและได้รับการกระทบกระเทือนค่อนข้างง่าย เพื่อเป็นการป้องกันดวงตาไม่ให้เสื่อมก่อนวัยจึงจำเป็นต้องดูแลรักษาดวงตาให้มีสุขภาพดีและแข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งก็มีหลายวิธีการด้วยกัน รวมทั้งการใช้แสงแดดบำรุงสายตาด้วย อย่าพึ่งทำหน้าสงสัยเพราะเรากำลังจะอธิบายเดี๋ยวนี้

แสงแดดรักษาตาได้อย่างไร?

อย่างที่หลายคนสงสัยว่าดวงตาบอบบางจะทนทานต่อแสงแดดได้อย่างไร ซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้นเพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความไวต่อแสงสูงมาก จึงสามารถรับแสงได้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น แสงที่มีระดับต่ำ ไปจนถึงแสงที่มีระดับสูง ด้วยเหตุนี้ดวงตาจึงเป็นจุดรับแสงที่สำคัญของร่างกาย นอกจากเป็นตัวช่วยผลิตวิตามินดีให้ร่างกายแล้ว หากได้รับแสงแดดในปริมาณพอเหมาะก็ยังมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสายตาได้อีกด้วย เนื่องจาก

 1. ในแสงแดดมีพลังงานที่มีประจุไฟฟ้าอิเล็กตรอนจึงช่วยขจัดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุสำคัญทำให้ตาเสื่อมได้
 2. แสงแดดช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของดวงตาให้ดีขึ้น และยังทำให้กล้ามเนื้อภายในตามีความแข็งแรง การทำงานของทุกอวัยวะย่อยในดวงตาจึงมีความสมดุลกัน
 3. แสงแดดไปช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์และฟาโกไซโทซิส ที่เป็นระบบภูมิคุ้มกันสำหรับร่างกาย จึงช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมและสารพิษที่จะเข้ามาสู่ดวงตา อีกทั้งยังส่งผลให้สุขภาพดวงตามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
 4. เนื่องจากดวงตาเป็นอวัยวะภายนอกที่สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมโดยตรง จึงสามารถรับสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรคเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียเข้ามาทำอันตรายได้ ซึ่งแสงแดดจะช่วยลดการติดเชื้อ การอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อ ที่อาจสร้างผลเสียให้กับดวงตาได้อย่างดี
 5. แสงแดดสามารถเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดภายในหัวใจให้ทำงานดีขึ้นอีกทั้งทำให้สารเฮโมโกลบินสามารถจับตัวรวมกับออกซิเจนดีขึ้นด้วย เมื่อกระจกตาได้รับปริมาณออกซิเจนเพิ่มขึ้น จึงแข็งแรงและมีประสิทธิภาพ
 6. ในแสงแดดมีวิตามินดีที่สำคัญสำหรับชั้นของน้ำตาที่นำไปสร้างคลอลาเจนที่ช่วยให้ตามีสุขภาพดีและสมบรูณ์ อีกทั้งยังช่วยลดการเสื่อมสภาพในการมองเห็นได้อีกด้วย

ทำอย่างไรจึงจะได้รับแสงแดดเพื่อสุขภาพตาที่ดี

การทำให้ดวงตาได้รับแสงแดดที่มีประโยชน์จะต้องเลือกช่วงเวลาที่แดดอ่อนจริงๆ นั่นคือ ช่วงเช้าก่อน 07.00 น. และ ช่วงบ่ายหลังเวลา 17.00 น.ไปแล้ว ซึ่งแสงแดดจะไม่ร้อนเกินไป สำหรับวิธีการรับแสงแดด คือ

 1. ใช้นิ้วมือประสานเข้าด้วยกัน โดยให้นิ้วชี้ของมือข้างหนึ่งไปจรดกับนิ้วหัวแม่มือของมืออีกข้างหนึ่ง เพื่อเป็นการรับพลังแสงอาทิตย์เข้าหาตัว
 2. ทำสมาธิให้จิตใจนิ่งๆสัก 2-5 นาที จะลืมตาหรือหลับตาก็ได้แต่ขอให้จิตไปรับรู้ความรู้สึกของดวงตา
 3. เพ่งมองไปที่ดวงอาทิตย์แบบตรงๆไม่ต้องกระพริบ หากเคืองตาจนทนไม่ไหวจึงค่อยกระพริบตาได้บ้าง พอให้ผ่อนคลาย แต่สมาธิจิตยังอยู่ที่ดวงตา
 4. ใช้เวลา 2-5 นาทีต่อวันในการทำครั้งแรกๆ ทำติดต่อกันประมาณ 10 วัน แล้วค่อยๆเพิ่มเวลาให้นานขึ้น ตามความเหมาะสมของร่างกายและสภาพของแสงแดด

วิธีบำรุงรักษาดวงตา

นอกจากการใช้แสงแดดบำรุงสายตาแล้ว หากจะให้ดีควรใช้วิธีอื่นร่วมด้วยเพื่อดวงตาจะได้มีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ โดยสามารถทำได้ดังนี้

 1. ใช้ยาหยอดตาจากธรรมชาติ

วิธีนี้ช่วยบำรุงรักษาสุขภาพดวงตาได้อย่างดี ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวก และทำได้ง่ายๆ สามารถใช้ผลิตภัณฑ์หลายอย่างจากธรรมชาติ มาบำรุงดวงตา คือ

– น้ำเปล่า นับว่าเป็นยาธรรมชาติฤทธิ์เย็น ที่ช่วยทำให้ดวงตาสะอาด และยังช่วยล้างฝุ่นละอองออกจากดวงตาอีกด้วย

– น้ำมะพร้าว  ในน้ำมะพร้าวมีประโยชน์มากมาย ทั้ง วิตามิน เกลือแร่ แมกนีเซียม ทองแดง สังกะสี เหล็ก แคลเซียม แถมยังมีโกรธฮอร์โมน เอสโตรเจนฮอร์โมน และกรดอะมิโนอีกด้วย จึงสามารถดูแลดวงตาให้สะอาดสดใสได้

– น้ำนมแม่ เป็นที่รู้กันว่านมจากแม่เต็มไปด้วยสารอาหารเพื่อบำรุงให้ลูกน้อยเจริญเติบโตได้อย่างดี แถมยังสามารถนำไปใช้เป็นยาหยอดเพื่อดูแลดวงตาได้อีกด้วย โดยส่วนมากจะใช้กับเด็กที่มีอาการตาแฉะ หรือตาแดง ซึ่งการใช้อาจจะมีอาการตาพร่ามัวไปบ้างในตอนแรก แล้วจะค่อยๆตาใสขึ้นเองในเวลาต่อมา แต่หากมีอาการละคายเคียงมากให้หยุดและไปพบแพทย์จะดีกว่า

– น้ำผึ้ง อาหารจากธรรมชาติที่มี วิตามิน แร่ธาตุ ที่มีประโยชน์มากมายเช่นกัน อีกทั้งยังประกอบไปด้วยเอนไซม์อีกหลายชนิด เช่น เอนไซม์พอลเลน (pollen)และไลโซไซม์ (lysozyme) จึงทำให้น้ำผึ้งช่วยบำรุงรักษาดวงตาได้อย่างดี แต่จะให้ดีควรเลือกเป็นน้ำผึ้งมิ้ม ซึ่งเป็นผึ้งขนาดเล็กจะดีที่สุด

 1. ทานอาหารบำรุงสายตา

ในอาหารหลายชนิดมีประโยชน์ต่อสุขภาพตามาก อย่างเช่นผักใบเขียวทุกชนิด เพราะในผักใบเขียวจะมีคลอโรฟิลล์ ที่ช่วยบำรุงสายตาเป็นส่วนประกอบ อีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดอาการตาเสื่อมอีกด้วย

 1. บริหารดวงตา

การบริหารดวงตา ช่วยผ่อนคลายความล้าของตาจากการทำงานที่ใช้สายตาเป็นระยะเวลานานๆติดต่อกันได้ ซึ่งท่าบริหารก็เช่น การกลิ้งตาไปมา การมองไกล เป็นต้น

 1. การพักสายตา

หากใช้สายตาเพ่งเป็นเวลานานๆในบางกิจกรรม ควรพักสายตา ด้วยการมองไปไกลๆ เช่น มองดูท้องฟ้า มองดูสีเขียวของต้นไม้ หรือมองดูสายน้ำไหลเย็นสบายๆก็ได้

ดวงตามีความสำคัญกับคนเรามากมายไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอวัยวะอื่นๆ ซึ่งหากดวงตามีปัญหาชีวิตจะต้องลำบากมากขึ้นแน่นอน จึงอย่าได้มองข้ามการดูแล บำรุงสายตาที่ดีเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการมองแสงแดดอ่อน การใช้ยาหยอดตา การบริหารดวงตา หรือการกินการบำรุงสายตา ที่สามารถทำได้ง่ายๆ แต่มากไปด้วยประโยชน์ หากคุณมีเวลาว่างเริ่มดูแลตั้งแต่วันนี้เลยเป็นไง!!

 


Like it? Share with your friends!

0
admin

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *