เหตุผลดีๆที่ฟังแล้วต้องรีบบำรุงสายตาตั้งแต่วันนี้


0

ถึงแม้ว่า เทรนด์สุขภาพจะกำลังมาขนาดไหน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะดูแลสุขภาพของตนเองให้ดีอยู่เสมอ เหมือนกับการดูแลและบำรุงสายตาเช่นกันทั้งที่รู้ว่าดวงตาสำคัญ การปฏิบัติกับดวงตาแบบไหนบ้างจะทำให้สายตาแย่ลง หรือการปฏิบัติแบบไหนจะทำให้ดวงตาสดใสแข็งแรงอยู่กับเราไปได้อีกยาวนาน หลายคนรู้แต่เลือกที่จะไม่ปฏิบัติ

สำหรับคนที่คิดว่า จะดูแลไปทำไมยังไงดวงตาก็ดีแบบนี้ไปตลอดอยู่แล้ว คุณอาจกำลังคิดผิด เพราะนี่คือเหตุผลที่คุณต้องรีบดูแลดวงตาคู่สำคัญตั้งแต่วันนี้

เหตุผลดีๆที่ต้องดูแลสายตาตั้งแต่วันนี้

  1. มลภาวะที่ย่ำแย่ขึ้นทุกวัน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามลภาวะในทุกวันนี้ย่ำแย่มาก โดยเฉพาะในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพ ไม่ว่าจะเป็นควันจากท่อไอเสีย ฝุ่นจากท้องถนน ไหนจะพวกสารเคมีที่หลุดลอยมาตามอากาศอีก ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจเล็กมากจนตาเปล่ามองไม่เห็น แต่ความจริงคือมันได้ปลิวเข้าสู่ดวงตาของเราแล้ว เมื่อต้องรับแบบนี้ทุกวันจนสะสมมากขึ้นก็อาจทำให้เป็นโรคต้อ หรืออาการทางสายตาอื่นๆ ยิ่งขาดการเอาใจใส่บำรุงรักษาดวงตา ในไม่ช้าปัญหาก็จะใหญ่มากขึ้นจนสายเกินแก้ได้ ทางที่ดีอย่าได้ประมาทกับมลภาวะต่างๆเด็ดขาด

  1. วันๆใช้สายตามากจ้องมองแต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ , สมาร์ทโฟน

ลองคิดดูเล่นๆว่าใน 1 วันคุณใช้สายตาจ้องมองคอมพิวเตอร์ , แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟนมากแค่ไหน รวมๆกันแล้วเป็นเวลากี่ชั่วโมง 1 ชั่วโมง 2 ชั่วโมง 5 ชั่วโมง 10 ชั่วโมง 20 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น แล้วแบบนี้สายตาจะทนได้อย่างไรลำพังแค่เพียงแสงไฟธรรมดาหากจ้องมองมากๆยังมีล้า แล้วนี่มีทั้งแสงทั้งรังสีที่ค่อยๆสะสมค่อยๆทำร้ายประสิทธิภาพการมองเห็นของเราไปเรื่อยๆอาจดูเหมือนไม่มีอะไรแต่ถ้าเพิกเฉยอนาคตสายตาแย่แน่นอน ดังนั้นอย่ามัวมองที่ดวงตาภายนอกเห็นยังปกติดี ยังมองดูสวยดี เพราะสุขภาพดวงตากับความสวยงามบางครั้งก็คนละเรื่องกัน และจะดีกว่าไหมถ้าเราจะดูแลสุขภาพดวงตาไปพร้อมๆกับดูแลดวงตาให้สวยงามอยู่เสมอ หากเป็นไปได้มันยอดเยี่ยมที่สุดเลย

  1. การรับประทานอาหารที่ไม่ได้เน้นบำรุงสายตา

หากคุณเป็นคนที่ทานอาหารครบ 5 หมู่ทุกวัน ทานผัก ผลไม้เป็นประจำในปริมาณที่เพียงพอ แบบนี้ คุณอาจได้วิตามินเอ วิตามินบี1 บี 12 วิตามินซี วิตามินอี ลูทีน ซีลีเนียม แบบนี้พร้อม แต่สำหรับคนที่ชิวิตประจำวันมีแต่ความเร่งรีบ วันๆเจอแต่ข้าวผัดกระเพรา มาม่า กาแฟ พิซซ่า แซนวิซ ฯลฯ ซึ่งการทานแบบนี้อาจทำให้ได้วิตามินสำหรับบำรุงดวงตาไม่เพียงพอ เมื่อนานเข้าดวงตาก็อาจย่ำแย่ได้

  1. บำรุงสายตาใช้งบประมาณไม่แพง

เดี๋ยวนี้เรื่องการศัลยกรรมดูเป็นเรื่องปกติไปแล้ว หนุ่มๆสาวๆหลายคนไปทำตา 2 ชั้น ไปแต่งตาทำให้ออกมาดูดี ออกมาดูแบ๊ว ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ราคาค่อนข้างแพงก็ยังทำกันได้ แต่การบำรุงสายตาเพียงแค่หันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกินและการถนอมดวงตาด้วยวิธีต่างๆไม่ได้แพงเกินไปหรือยากเกินไปเลย สำหรับใครที่ไม่มีเวลามาก วิตามินบำรุงสายตาก็มีขายตามร้านขายยาชั้นนำหรือจะขอคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชก็ได้ ราคาไม่แพงแถมสวยออกมาจากข้างในน่าสนใจไหมล่ะ

  1. กันไว้ดีกว่าแก้

คุณอาจเคยได้ยินมาว่า คนนั้น คนนี้ ดูแลสุขภาพตัวเองดีมากแต่สุดท้ายก็มาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งหรือโรคอื่นๆตั้งแต่อายุยังน้อย แบบนี้จะมีประโยชน์อะไรกับการต้องมาเสียเวลามาใส่ใจดูแลดวงตา สู้ใช้ๆปล่อยๆมันไปง่ายกว่า ซึ่งสิ่งที่คุณได้ยินมาอาจเป็นเรื่องจริง แต่เหตุผลที่มาที่ไปคุณอาจไม่รู้ และนั่นก็เป็นเพียงส่วนน้อย ส่วนคนที่ดูแลสุขภาพตัวเองอย่างดี แข็งแรง อยู่ได้อายุยืนยาวท่ามกลางลูกหลานที่รักก็มีมาก ดังนั้นจงใช้คติกันไว้ดีกว่าแก้ ดูแลสุขภาพและดวงตาของคุณให้ดีตั้งแต่วันนี้ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง หรือมานั่งพร่ำบ่นว่า รู้ยังงี้รีบดูแลตั้งแต่เนิ่นๆดีกว่า ซึ่งมันคงสายเกินไปแล้ว

ย้ำเตือนตัวเองด้วยการดูแล บำรุงสายตา แบบนี้!!

  1. พยายามพกแว่นกันแดดติดตัวไว้

เมื่อคุณจำเป็นต้องเจอะเจอกับฝุ่นควันมลภาวะแย่ๆทุกวัน การหยิบแว่นกันแดดมาใส่ป้องกันคงไม่ใช่เรื่องประหลาด อย่ามัวเขินอาย หรือกลัวเป็นจุดเด่นเพราะไม่เช่นนั้นดวงตาของคุณจะรับสิ่งเหล่านี้เข้าไปเต็มๆและทำให้สายตาย่ำแย่ได้

  1. อยู่หน้าจอต้องรู้จักป้องกัน

หากคุณต้องทำงานที่ต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน หรือมีความสุขกับการได้นอนแช่เล่นสมาร์ทโฟน อาจต้องมีการรับมือกับปัญหาสายตาที่จะเกิดขึ้น ซึ่งรศ.พญ. มัญชิมา มะกรวัฒนะ ผู้อำนวยการศูนย์จักษุรักษ์ตา ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ได้กล่าวถึงการแก้ปัญหาสายตาไว้ว่า ควรรักษาเบื้องต้นด้วยการพักสายตาร่วมกับการใช้น้ำตาเทียมเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้นแก่ดวงตา

ทั้งนี้การพักสายตาควรทำด้วยสูตร 20:20:20 คือ ใช้สายตาดูใกล้ 20 นาที จากนั้นพักสายตา 20 วินาที ด้วยการมองไปไกลกว่า 20 ฟุต ก็จะสามารถช่วยรักษาสายตาได้ แต่หากทำแบบนี้ไม่ได้ก็อาจใช้สายตาประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง แล้วพัก 5 นาที จึงค่อยกลับไปทำงานต่อ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ตาเกิดความทนต่อการใช้สายตามากขึ้น ช่วยลดอาการตาแห้ง ตามัวได้

  1. รับประทานอาหารที่มีวิตามินบำรุงสายตา

ในแต่ละมื้อควรจัดอาหารที่มีวิตามินบำรุงสายตาอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี1 บี 12 วิตามินซี วิตามินอี ลูทีน ซีลีเนียม สังกะสี และเบต้าแคโรทีน หากไม่สามารถทำได้ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรเพื่อหาอาหารเสริมหรือวิตามินบำรุงสายตาเหล่านี้มาทาน

เพราะดวงตาไม่ได้เปลี่ยนกันได้ง่ายๆ เกือบทุกคนต้องมีชีวิตอยู่กับดวงตาคู่นี้ไปตลอดชีวิต อย่าปล่อยให้คำว่า “รู้แบบนี้ดูแลรักษาดวงตาตั้งแต่แรกดีกว่า” มาทำร้ายจิตใจเมื่อสายเกินแก้ เชื่อเถอะว่าการดูแลรักษาดวงตาตั้งแต่วันนี้ดีแน่นอน..


Like it? Share with your friends!

0
admin

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *