5 ผัก ผลไม้ สุดเจ๋งช่วยบำรุงสายตาขั้นเทพ


0

“ตา” เป็นอวัยวะสำคัญอย่างหนึ่งของร่างกายที่ควรได้รับการดูแลรักษาไว้อย่างดี ไม่ว่าจะอยู่ในวัยเด็ก วัยเรียน วัยทำงาน ตลอดจนวัยเกษียณ อย่าคิดว่าวันนี้สายตายังปกติดีอยู่ไม่เห็นต้องไปใส่ใจอะไร เพราะการคิดแบบนี้อาจทำให้การดูแลสายตาในอนาคตเป็นเรื่องช้าเกินไป ซึ่งการดูแลดวงตาสามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น การสวมแว่นกันแดดขณะต้องเผชิญกับแสงแดดจ้า หรือพักสายตาเป็นระยะๆเมื่อใช้สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ นอกจากนี้อาหารการกินก็สำคัญ และต่อไปนี้จะเป็น 5 ผัก ผลไม้ ที่ว่ากันว่าช่วยบำรุงสายตาได้อย่างเจ๋งขั้นเทพ ส่วนจะดีขนาดไหนมาดูกัน

5 สารอาหารบำรุงสายตา

ก่อนจะมาทำความรู้จักผักและผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตา มาลองดูก่อนไหมว่าในผักผลไม้ทำไมจึงดีต่อสายตาได้

วิตามินเอ – ช่วยในการทำงานของจอประสาทตา และช่วยในการมองเห็นเวลากลางคืนได้ดี

วิตามินบี 1 และ บี 12 – ช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกให้กับมนุษย์

วิตามินซี – ช่วยชะลอความแก่ของร่างกายด้วยคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกได้

วิตามินอี -ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีบทบาทช่วยชะลอการเกิดต้อกระจก

เบต้าแคโรทีน – ที่เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ซึ่งมีบทบาทในการต้านอนุมูลอิสระ และช่วยในการมองเห็นเวลากลางคืน

ผัก 5 ชนิดช่วย บำรุงสายตา

“ผัก”  โดยทั่วไปจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมายหลากหลายชนิด แต่ผักที่ติด 5 อันดับแรกว่ามีประโยชน์ต่อสายตามากที่สุดในการจัดลำดับของ กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ที่ตีพิมพ์ไว้ในหนังสือ “ตารางแสดงคุณค่าสารอาหารของไทย” ได้แก่

  1. ตำลึง

“ตำลึง”  ผักใบสีเขียวเลื้อยตามริมรั้วบ้าน สามารถหาได้ง่าย มีราคาไม่แพง แถมนำมาทำอาหารก็แสนอร่อย ทั้ง แกงจืดตำลึง ตำลึงลวกจิ้มน้ำพริก หรือนำมาทอดแป้งก็อร่อยไม่แพ้กัน ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้วตำลึงยังมีวิตามินเอมาก และยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ อย่าง วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก  ฯลฯ อีกด้วย ไม่เพียงบำรุงสายตาได้เท่านั้น การรับประทานตำลึงยังช่วยในเรื่องป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง หัวใจขาดเลือด และเพราะมีเส้นใยมากจึงช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารอีกต่างหาก ดีงามขนาดนี้เมนูหน้าอย่าลืมตำลึงเด็ดขาด

  1. ผักหวาน

ผักกินยอดพื้นบ้านของคนไทยทั้งผักหวานบ้าน ผักหวานป่า ที่มีรสชาติอร่อยไม่แพ้กับตำลึง แถมเมนูที่นำมาปรุงก็คล้ายๆกันด้วย ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด อร่อยมากมาย แถมยังหารับประทานได้ตลอดทั้งปี ส่วนด้านคุณประโยชน์ก็เต็มไปด้วยวิตามิน วิตามินบี 2 วิตามินซี วิตามินเอ และแคลเซียม ที่นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้วยังช่วยเร่งการเผาผลาญกรดอะมิโนให้เป็นพลังงาน จึงดีสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักไม่ใช่น้อย

  1. ฟักทอง

ฟักทองนำมาเป็นอาหารได้ทั้งของคาวและของหวานรสชาติอร่อยถูกปากคนไทย ไม่ว่าจะเป็น แกงฟังทอง ผัดฟักทอง แกงเลียงฟักทอง ฟักทองแกงบวด ฟักทองเชื่อม ฯลฯ ส่วนในเรื่องบำรุงสายตาก็ไม่น้อยหน้าใครเพราะอุดมไปด้วย วิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงกระดูกและฟันอีกด้วย

  1. แครอท

ผลไม้สีส้มรูปทรงน่ารักรสชาติอร่อย อีกหนึ่งผักขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงสายตา นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินเอแล้วยังมีวิตามินบี ซี อี และ เค ที่ช่วยป้องกันมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งกระเพาะ มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง อีกทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณดี ชะลอความชราอีกต่างหาก

  1. มะเขือเทศ

มะเขือเทศผลสีแดงๆฉ่ำน้ำ ใส่ในสลัดผัก น้ำซุป หรือต้มยำก็อร่อย อีกหนึ่งผักที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ซึ่งมะเขือเทศ 1 ผลขนาดปานกลางจะมีวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล และมะเขือเทศ 1 ผลจะมีวิตามินเอถึง 1 ใน 3 ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันเลยทีเดียว ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะมะเขือเทศยังมี โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมและแร่ธาตุอื่น ๆ อีกมากมาย แบบนี้ไม่ทานไม่ได้แล้ว

5 ผลไม้ช่วยบำรุงสายตา

นอกจากผัก 5 ชนิดที่ช่วยบำรุงสายตาอย่างดีแล้ว ผลไม้ต่อไปนี้ก็มีคุณค่าไม่แพ้กัน นั่นคือ

  1. มะม่วงสุก

อาหารสุดฮิตในฤดูร้อนน่าจะไม่พ้นข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งนอกจากความหอมหวานแสนอร่อยแล้ว ในมะม่วงสุกยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ฟอสฟอรัส และใยอาหาร ทำให้สามารถบำรุงสายตาได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงเหงือกและฟัน ช่วยลดสิว ลดริ้วรอยก่อนวัยและทำให้ผิวพรรณสดใสขึ้น หากไม่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็จัดไปเยอะๆเลย

  1. มะละกอ

มะละกอเนื้อสีแดงๆส้มๆรสชาติหวานอร่อย อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี1 บี2 แคลเซียม และเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งบำรุงสายตาทั้งผิวพรรณดีเลยทีเดียว

  1. ส้ม

ส้มผลไม้ฉ่ำน้ำแสนอร่อย เป็นที่รู้เลยว่ามีวิตามินซีเยอะมาก จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อหากรับประทานเป็นประจำ และดีต่อผิวพรรณสุดๆ

  1. เสาวรส

ผลรสไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่ใครได้ลองแล้วต้องติดใจ แถมยังมีวิตามินเอสูงมากๆ จึงช่วยในการทำงานของจอประสาทตาได้ นี่ยังไม่รวมวิตามินซีที่มากกว่ามะนาว จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคและบำรุงผิวพรรณให้ดูดีเช่นกัน

  1. เบอร์รี่สีดำ

ผลเบอร์รี่ของโปรดของใครหลายๆคน มีประโยชน์โดยตรงกับดวงตาเพราะอุดมไปสารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยปกป้อง ชะลอการเกิดต้อ และชะลอการเกิดจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย

 

การบำรุงสายตาไม่ใช่เรื่องยาก แต่ละมื้อลองจัดผักและผลไม้เหล่านี้ใส่ไปด้วย รับรองว่าสายตาจะดีขึ้นและอยู่กับเราไปได้อีกนานเลยทีเดียว..


Like it? Share with your friends!

0
admin

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *