ลดอาการปวดตาจากการเล่นสมาร์ทโฟนด้วย 10 วิธีที่ไม่ควรพลาด


0

ในโลกกลมๆของศตวรรษที่ 21 นี้ ดูเหมือนชีวิตจะดูง่ายไปหมดทุกอย่าง ขอเพียงมีแค่คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนดีๆสักเครื่อง ก็สามารถ ซื้อของ สั่งอาหาร ทำงาน เล่นเกม ถ่ายรูป พูดคุยกับเพื่อนแบบเห็นหน้าที่ไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท เพราะความง่ายและแสนดีแบบนี้จึงไม่ผิดที่เราจะติดกับเจ้าอุปกรณ์ทันสมัยนี้

เพื่อไม่ให้แขนขาลีบ หัวโตหรือร่างกายอ่อนแอ จากการไม่ได้ขยับเขยื้อนร่างกายไปไหน หลายๆคนจึงอาจแบ่งเวลาบางส่วนไปออกกำลังกาย กินคลีนหรือเข้าฟิตเนสมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่มองข้ามไปก็คือ “การบำรุงสายตา” ทั้งๆที่ใช้งานหนักมาก อาจเป็นเพราะคุณไม่เห็นสิ่งผิดปกติที่ค่อยๆเกิดขึ้น อย่าปล่อยให้สายตาย่ำแย่ปวดตา น้ำตาไหล เคืองตา ตาพร่ามัว ฯลฯ แล้วค่อยแก้ไข ด้วยการดูแลสายตาตั้งแต่วันนี้เถอะ!!

วิธีดูแลสายตาที่คุณทำได้

  1. ทดสอบสายตาเป็นประจำ

สำหรับคนที่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันหรือเป็นประเภทสมาร์ทโฟนห่างกายไม่ได้ คุณจำเป็นที่จะต้องทดสอบว่าสายตาตัวเอง เมื่อเทียบกับอายุและวิถีชีวิตประจำวันกับการมองเห็นยังปกติอยู่หรือไม่ ยิ่งมีอายุ 40 ปีขึ้นไป ยิ่งควรได้รับการตรวจสุขภาพตาปีละ 1 ครั้ง เพื่อจะได้ตรวจดูความเสี่ยงการเป็นต้อลม ต้อเนื้อ ต้อหิน ซึ่งแสงสีฟ้าที่มาจากจอเทคโนโลยีต่างๆ นั้น แม้ไม่มีอันตรายมาก เพราะเป็นแสงที่มีความใกล้เคียงกับการตากแดด แต่หากใช้เป็นเวลานานๆ ในระยะยาว ก็มีโอกาสจอประสาทตาเสื่อมเร็วกว่าอายุ นอกจากนี้การปิดไฟ แล้วเล่นโทรศัพท์ ดูโทรทัศน์ ใช้คอมพิวเตอร์ อาจทำให้ตาบอดชั่วคราวได้ คือ จะมีอาการเหมือนตามัวมองไม่เห็นอะไรเลยชั่วคราว จึงอย่าได้ชะล่าใจ

อย่าคิดว่า ทุกวันนี้มองเห็นชัดปกติดี แต่อนาคตไม่มีใครรู้ เพราะบางทีโรคพวกนี้มาแบบปุ๊บปั๊บไม่ทันตั้งตัว เพื่อความปลอดภัยที่สุดสัก 6 เดือนควรไปพบจักษุแพทย์บ้าง หรือ 1 ปี/ครั้ง ก็ยังดี หากมีปัญหาอะไรแพทย์ได้แก้ไขได้ทันท่วงที

  1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมเพียงพอ จะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญดวงตาก็จะชุ่มชื้น สดใส ไม่แห้ง ส่งสายตาให้ใครดูมีประกายมีชีวิตชีวา ดังนั้นอย่าขาดน้ำเป็นอันขาด

  1. รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เน้นวิตามินบำรุงสายตา

การรับประทานครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ที่มีวิตามินบำรุงสายตามากๆประเภท เต็มไปด้วยวิตามินเอ วิตามิน บี 1 บี 12 วิตามินอี วิตามินซี สังกะสี ซีลีเนียม สารต้านอนุมูลอิสระและแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยป้องกันดวงตาจากแสงสีฟ้า เน้นโอเมก้า 3 ที่พบมากในปลาทะเล หากทานได้สลับเปลี่ยนกันไปแบบนี้รับรองดวงตาใสแจ๋วไปได้นานเลยทีเดียว

  1. สวมแว่นกันแดดหากเจอฝุ่น ควัน หรือแสงแดดจ้า

การใส่แว่นสามารถปกป้องดวงตาจากแสงแดดหรือฝุ่นละอองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่ต้องเดินไปทำงาน หรือนั่งมอเตอร์ไซค์อยู่เป็นประจำ เพราะเวลาลมพัดผ่านตา ก็จะมาทั้งฝุ่น ควัน เชื้อโรคอะไรเต็มไปหมด ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นแบรนด์แพงๆขอเพียงแค่ใส่ป้องกันลมป้องกันแดดได้ก็เพียงพอแล้ว

  1. ใช้แว่นสายตาหากจำเป็น

ถ้าคุณเป็นคนสายตาสั้น ยาว เอียง จนต้องใช้แว่นสายตา ก็อย่าได้เพิกเฉย เพราะการไม่ใส่ใจอาจทำให้อาการหนักขึ้นกว่าเดิมมาก

  1. อย่าจ้องจอนานเกินไป

การใช้สายตาไปกับการจ้องจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนนานๆ เป็นการทรมานตาตัวเองสุดๆ เพียงแต่คุณไม่รู้ตัวเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะมีอุปกรณ์ป้องกันอย่างไร ตาก็ยังต้องอ่อนล้าอยู่ดี จึงควรละสายตาจากหน้าจอบ้าง ชั่วโมงละ 5-10 นาที ก็ยังดี พร้อมทั้งกะพริบตาบ่อยๆ ปรับแสงและระยะห่างให้เหมาะสม เลือกหน้าจอที่มีเทคโนโลยีที่ถนอมสายตาที่สุด ก็จะช่วยบรรเทาอาการตาเสื่อมสภาพจากการจ้องหน้าจอนานๆไปได้มาก

  1. ออกกำลังกายให้ตาบ้าง

วิธีออกกำลังกายสำหรับดวงตาไม่ต้องโลดโผนอะไรมาก เพียงแค่ กลิ้งตาไปมา กระพริบตาถี่ๆ มองไกล มองใกล้ แค่นี้ก็เท่ากับได้ออกกำลังกายแล้ว ซึ่งลูกตาคนเราก็เหมือนกับอวัยวะอื่นๆ ที่ต้องขยับบ้าง ไม่ใช่อยู่นิ่งๆ เกร็งๆ อยู่ตลอดเวลา การออกกำลังกายเป็นการบริหารอวัยวะ และเป็นการบำรุงสายตาที่ดี ที่ควรทำเป็นประจำทุกวัน

  1. ล้างตา

การล้างตาจะช่วยให้ดวงตาชุ่มชื้น สะอาด และเลือดไหลเวียนได้ดี ซึ่งวิธีก็คือ ก้มหน้า ลืมตาในถ้วยใส่น้ำ โดยใช้น้ำสะอาด หรือน้ำเกลือล้างแผลได้เท่านั้น จากนั้นกรอกตาซ้าย-ขวา และบน-ล่าง ไปมาทำทีละข้าง และทุกครั้งที่เปลี่ยนข้างให้เทน้ำทิ้ง จึงทำการล้างตาอีกข้าง

หากเป็นผู้ที่มีสายตายาว หรือสายตาสูงวัย ควรใช้น้ำอุ่นล้างตา เนื่องจากกระบอกตาสั้น เมื่อได้รับอุณหภูมิอุ่นแบบต่อเนื่อง จะช่วยให้กระบอกตาขยายตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

สำหรับคนสายตาสั้น ให้ใช้อุณหภูมิปกติล้างตา เนื่องจากมีกระบอกตายาว เมื่อรับน้ำอุณหภูมิปกติต่อเนื่องกระบอกตาจะมีโอกาสหดตัวลง

9.นวดเบ้าตา

นอกจากล้างตาเพื่อทำความสะอาดแล้ว การนวดเบ้าตาก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด อีกทั้งระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้นอีกด้วย โดยเริ่มจากใช้นิ้วกลางกดที่บริเวณหัวตาแล้วคลึงให้เป็นวงกลม วนรอบกระบอกตา 2-3 ครั้ง จึงกลับมากดที่หัวตาอีกครั้ง ทำแบบนี้ทั้งสองข้างติดต่อกันประมาณ 5 ครั้ง

อีกวิธีนวดที่ดีไม่แพ้กัน คือการถูมือให้เกิดความร้อนแล้วนำอุ้งมือมาประคบตา ปาดมือจากหัวตามาถึงขมับช้าๆ ค่อยๆนวดคลึงที่ขมับเล็กน้อย ทำแบบนี้ 2 ครั้ง ก็จะโล่ง สบาย

  1. นอนหลับพักผ่อน

ดวงตาใช้นานๆก็อยากพักผ่อนเหมือนกัน แต่ใช่ว่าจะทำเพียงตอนนอนหลับได้เท่านั้น คุณสามารถพักสายตา ด้วยการหลับตา สัก 5-10 นาที เพื่อเป็นการพักสายตาจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพียงเท่านี้กล้ามเนื้อที่ต้องเกร็งจากการใช้ตามาทั้งวัน ก็จะผ่อนคลายแล้ว

หากคุณไม่สามารถเลิกเล่นสมาร์ทโฟนหรือเลิกใช้คอมพิวเตอร์ได้ การบำรุงรักษาดวงตาก็จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพียงดูแลใส่ใจเพิ่มอีกนิด รับรองว่าคุ้มค่าต่อสายตาคุณแน่นอน

 

 

 

 


Like it? Share with your friends!

0
admin

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *